Wednesday, December 30, 2015

Thư của Bà Hạnh Nhơn liên quan đến tin tức 5 vị Dân Biểu Hoa Kỳ kêu gọi cứu xét TPB/VNCH định cư tại Hoa Kỳ.

Vừa rồi các cơ quan truyền thông báo chí đã phổ biến tin tức đáng mừng là Dân Biểu Lowenthal cùng với quý vị Dân Biểu Christopher H. Smith, Gerald Connolly và Zoe Lofgren đồng ý ký tên gởi đến Ngoại Trưởng John Kerry đề nghị đưa thỉnh nguyện ra Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ xin cứu xét việc tái định cư các Sĩ Quan TPB bằng cách mở tiếp chương trình H.O. đã có sẵn từ trước. Tin mừng này chỉ là mừng vì có một sự tiến triển, đang được quý vị Dân Biểu quan tâm xúc tiến. Tuy nhiên vấn đề chưa được chính thức họp bàn nên chưa có một sự chấp thuận, một sự quyết định nào hết.

Do đó, xin đề nghị quý anh chị em lưu ý:

1. Thận trọng trong việc phổ biến.
    Chương trình này do NS Trúc Hồ Đài SBTN đề xuất. Hội chúng ta phối hợp bằng cách cung cấp danh sách 580 Sĩ quan TPB và cùng đi trong phái đoàn của SBTN đến gặp quý vị Dân Biểu Alan Lowenthal, Ed Royce, Loretta Sanchez và TNS John Mc Cain. Quý vị này đã hứa sẵn sàng yểm trợ.
   Mọi việc chỉ đang trong thời kỳ vận động.

2. Vì Hội chúng ta thường trực tiếp liên lạc với những TPB ở VN, nên hay trấn an anh em như sau: 
  • Không nên nghe lời các dịch vụ để tốn tiền lập hồ sơ xin định cư khi chưa có thông báo chính thức.
  • Hiện tại chỉ đang vận động cho Sĩ Quan TPB vì đã có sẵn chương trình H.O. từ năm 1990.
  • Không phải có sự phân biệt đối xử, vì chúng ta hiện có 14,000 Hạ Sĩ Quan và Binh Sĩ TPB, nếu xin một lần cho tất cả thì phải mở một chiến dịch mới, cần một thời gian chậm hơn nhiều. Được biết TNS Janet Nguyễn đang can thiệp việc này.
  • Hội HO Cứu Trợ TPB & QP/VNCH không phụ trách việc nhận hồ sơ xin định cư mà do một cơ quan khác sẽ được chỉ định khi có kết quả, được chính phủ Hoa Kỳ chấp thuận.
Thân mến chúc Quý Anh Chị Em một Giáng Sinh và Năm Mới vui vẻ, an lành.

Hạnh Nhơn

On Wednesday, December 23, 2015 9:37 PM, richardjr bui  wrote:

Dân biểu Hoa Kỳ kêu gọi đưa các thương phế binh VNCH sang Mỹ định cư
RFA 23.12.2015

Những thương phế binh VNCH trong một buổi nhận tiền từ thiện tại chùa Liên Trì, TPHCM hôm 9/4/2015
AFP photo

RFA –  23.12.2015
Một nhóm Dân biểu vừa đưa ra lời kêu gọi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tái định cư thương phế binh VNCH.
Trong thư đề ngày 17/12/2015,  năm vị Dân biểu Hoa Kỳ gồm các Dân biểu Ed Royce, Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện Quốc hội Hoa Kỳ, Dân biểu Alan Lowenthal, Dân biểu Christopher Smith, Dân biểu Gerald Connolly và Dân biểu Zoe Lofgren đã kêu gọi Ngoại trưởng John Kerry  xem xét về việc có thể dùng các luật lệ hiện hành để tái định cư các Cựu quân nhân thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa còn sót lại tại Việt Nam.
Trong thư  các Dân biểu nhấn mạnh, đây là những chiến sĩ can trường đã chiến đấu sát cánh với quân nhân Hoa Kỳ và rất tiếc, họ đã bị bỏ sót lại trong bóng tối, khi chương trình tái định cư quen gọi là H.O được khai triển.
Dân biểu Alan Lowenthal nêu trong thông cáo báo chí, là đã đến lúc cần đưa họ ra ánh sáng và dành cho các thương phế binh này cơ hội được tái định cư tại Hoa Kỳ.
5 vị Dân biểu Hoa Kỳ nhấn mạnh, những sĩ quan cũng như thương phế binh VNCH cùng gia đình họ hiện còn lưu lại Việt Nam, hiện đang sống trong cảnh nghèo nàn với nhiều vấn đề sức khỏe không được quan tâm đúng mức và phải đối diện với những sự phân biệt đối xử vì quá khứ phục vụ của họ trong quân đội VNCH.
Được biết Hội H.O Cứu trợ Thương Phế Binh VNCH đã lập hồ sơ của hơn 500 cựu sĩ quan Thương Phế Binh VNCH có thể xem xét cho chương trình tái định cư.

Bức thư có chữ ký của năm vị Dân biểu Hoa Kỳ gồm các Dân biểu Ed Royce, Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện Quốc hội Hoa Kỳ, Dân biểu Alan Lowenthal, Dân biểu Christopher Smith, Dân biểu Gerald Connolly và Dân biểu Zoe Lofgren.
*********
Nguồn:
http://www.rfa.org/vietnamese/vietnamnews/us-repre-cal-kerry-to-reset-arvn-12232015113851.html

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.