Sunday, August 30, 2015

TỜ TƯỜNG TRÌNH VÀ NGUYỆN VỌNG Sĩ Quan TPB/QLVNCH
TỜ TƯỜNG TRÌNH VÀ NGUYỆN VỌNG
Kính gửi:
-       Bà Janet Nguyễn, Thượng Nghị Sĩ Tiểu bang Địa hạt 34 (Hoa Kỳ)
-       Bà Hạnh Nhơn và nhà văn Huy Phương, thuyêt trình v/v H.O cho Sĩ quan TPB Đài STBN
-       Ông Trúc Hồ, nhạc sĩ giám đốc đài truyển hình STBN
-       Ông Đỗ Dũng và ông Mai Phi Long, phụ trách thuyết minh tiếng Việt đài STBN
Tôi tên Bùi Viết Nam, sinh ngày 04 tháng 6 năm 1943 tại tỉnh Gia Định. Hiện cư ngụ tại 45/9 tổ 12, khu phố I, phường Tân Chánh Hiệp, Q12, TPHCM. Giấy chứng minh nhân dân số (CMND) 022662667 cấp ngày 24.6.2008 tại Công an thành phố do Chính phủ CHXHCN Việt Nam cấp.
Đính kèm bản sao giấy khai sinh và bản sao CMND.
Tiểu sử bản thân
Tôi tên Bùi Viết Nam. Ngày 04.11.1964, tôi trình diện tiểu khu Gia Định và được chuyển đến Trung tâm tuyển mộ nhập ngũ số 3 doanh trại Nguyễn Tri Phương để huấn luyện quân sự với số quân 63/137985. Sau 42 giờ (tôi không nhớ rõ ngày tháng), tôi được đưa đến trại Võ Tánh khoá 28 HSQ/TB (Tiểu đoàn Lý Thái Tổ) trung tâm huấn luyện Quang Trung.
Khoảng nửa tháng sau, vì học bạ tôi cần phải xác minh; và khi xác minh xong tôi được chuyển qua khoá 30 HSQ/TB (Tiểu đoàn Hoàng Diệu) cùng trại Võ Tánh / TTHL Quang Trung.
03 tháng sau tôi được test và đậu ngành Thiết giáp, tôi được đưa về trường Thiết giáp trong khuôn viên trường Bộ binh Thủ Đức nhập khoá 8 HSB/căn bản/ thiết giáp. Tôi còn nhớ Đại Úy Hàn Phong Cao, Trung Úy Hà Mai Việt, Đại Úy Đoàn Huynh và một số Sĩ quan huấn luyện tôi không nhớ hết và hình như là KBC 3472?.
Sau khi ra trường với cấp bậc Trung Sĩ tôi được chuyển về Pleiku phục vụ chi đoàn 7/3 do Đại Úy Mai Văn Thiện, chi đoàn Trưởng.
Chi đoàn 7/3 được đổi về Long Khánh mang danh hiệu mới chi đoàn 3/5 thuộc Trung đoàn 5KB (Kỵ binh), trực thuộc sư đoàn 10BB (Bộ binh). Chỉ huy tôi là Trung Úy Hoàng Khảm (người Huế) và sau này là Trung Úy Võ Thành Tôn (Bên Tre).
Đến năm .?.., Thiết đoàn 11KB được thành lập. Tôi được thuyên chuyển đến Trung đoàn 11KB trong nhiệm vụ là Trưởng ban văn thư của thiết đoàn 11 vùng I CT Quảng Trị và sau đó tôi qua ban Kế  toán cho Thiết đoàn 11KB.
Tôi còn nhớ chỉ huy của tôi lúc đó là Trung tá Bùi Thế Dung người Bắc, Thiếu tá Nguyễn Văn Tá người Nam. Tôi trực tiếp dưới quyền của Chuẩn Úy Nguyễn Văn Chúc, trưởng ban 4, thiết đoàn 11KB, KBC 3472.
Ít lâu sau, tôi được chuyển về Thiết đoàn 15KB, căn cứ đóng ở Thủ Đức, đảm nhiệm Thường vụ Chi đội 4.2 của Thiết đoàn 15KB. Tôi nhớ chỉ huy tôi là Trung tá Đồng (người chào bằng tay trái) KBC?. Được Bộ chỉ huy Thiết giáp binh  và Bộ Tổng Tham Mưu QL VNCH đề cử theo học khoá Sĩ quan đặc biệt tại trường Bộ Binh Thủ Đức.
Sau khi mãn khoá với cấp bậc Chuẩn Úy, tôi về phục vụ tại Tiểu Khu Bình Thuận. Ông Đại tá Ngô Tấn Nghĩa tỉnh trưởng kiêm tiểu khu trưởng Bình Thuận và người chỉ huy trực tiếp là Thiếu tá Nguyễn Hoà.
Tôi được đưa qua phục vụ phối hợp nhân dân tự vệ tại phường Phú Trinh, Phan Thiết (trực thuộc ngành tình báo tỉnh Bình Thuận). Một thời gian dài đến đêm 17.12.1972?, tôi bị phục kích cùng toán nhân dân tự vệ phường Phú Trinh đụng độ với địch, tôi bị trọng thương lúc 02h00; được điều trị tại Quân y viên Đoàn mạnh Hoạch Phan Thiết.
Tôi được giải ngũ, và quyết định của Hội đồng giám định đơn vị 3 Q.Trị địa phương. Loại 3 và hưởng lương 20%, bị trọng thương, chân trái co rút trên 20mm so với chân phải và cấp bậc được thăng là Thiêu Úy. Tôi nhớ là lương phế binh được hưởng mấy lần tại ty Ngân khố Gia Định.
Giấy giải ngũ và Quyết định giải ngũ do Bộ Tổng Tham Mưu / QL VNCH ký tên Bùi Viết Nam, sinh 1943, cha Bùi Văn Đá, Mẹ là Nguyễn Thị Liên tạm trú 28-30 Nguyễn Bá Tòng, Tân Bình, Gia Định.
Trong ngày 30.4.1975, Sài Gòn sụp đổ, tôi huỷ toàn bộ giấy tờ liên quan đến QL VNCH. Tôi không trình diện Ủy ban quân quản Sài Gòn Gia Định.
Cuộc sống sau ngày 30.4.1975
Tôi dẫn vợ con về miền Tây, đi kinh tế mới xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang để lánh nạn. Có nghị định 38 của chánh quyền CHXNCN VN lúc bấy giờ cho những người không có CMND và hộ khẩu được trở về nguyên quán bổ túc. Mẹ tôi khi còn sống bảo lãnh cho tôi. Từ 40 năm trôi qua, tôi tự tìm miếng ăn, sự sống. Tôi không bị tiền sự, tiền án hay một lần phạm pháp luật của chánh phủ CHXNCNVN.
Năm 1986, vợ con tôi bắt được tin anh em vượt biên sang Hoa Kỳ còn sống muốn bảo lãnh cả gia đình tôi định cư; sợ kẹt tôi đi cùng sẽ gây trở ngại cả gia đình nên tôi phải về quê vợ tôi là bà Đoàn Thị Mỹ An, sống tại huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng để làm thủ tục ly dị. Vợ tôi cùng 2 trong số những người con của tôi là Bùi Thị Thanh Trúc và Bùi Thị ThuỳÂn cùng định cư tại Hoa Kỳ.
Hiện vợ tôi Đoàn Thị Mỹ An sn 1946, Thanh Trúc sn 1972 và Thuỳ Ân sn 1980 đang định cư tại Hoa Kỳ và có đời sống ổn định, đã có quốc tịch. Trong năm 2015, vợ tôi và 2 cô con gái bảo lãnh các anh chị em còn lại  là gia đình Bùi Viêt An Lộc (xuất cảnh 26.8.2015), Bùi Thị Đông Hà, Bùi Thị Hạnh Phước (xuất cảnh 04.9.2015).
Tôi hiện sống một mình duy nhất vì tất cả gia đình đều định cư tại Hoa Kỳ. Việc đói no, hưởng thụ tôi không màng đến, tôi đã 72 tuổi, trí nhớ vẫn tốt, không bệnh hoạn nào hay mãn tính. Tôi hứa khi được định cư tại Hoa Kỳ, tôi không đòi hỏi gì ở chánh phủ, tự lập và sinh nhai.
Ước vọng
Tôi cần hít thởbầu không khí “tự do” và “không rụt rè lẩn tránh” làđiều mong ước cuối cùng của tôi được gần gủi với gia đình trước khi nhắm mắt. Các con của tôi, đặc biệt là2 cô con gái Trúc và Ân đã thay tôi thực hiện mơ ước trước đó là dốc toàn sức, tài chánh giúp đỡ anh chị em còn lại sang định cư tại Hoa Kỳ bằng tất cả những gì đã tích góp trong nhiều năm qua.Vì vậy, tôi không muốn làm phiền lần nào nữa vì chúng còn phải mưu sinh, nuôi con cái, vả lại là cháu ngoại tôi.
Giờ đây, tôi viết tâm thư này mong muốn Quý vị, là những người gốc Việt hảo tâm, có cùng chung chí hướng, thực quyền; giúp tôi đề nghị vận động với chánh phủ Hoa Kỳ cho tôi được đoàn tụ gia đình.
Tôi rất hy vọng ở nơi Quý vị, sẽ giúp đỡ thành công ước nguyện của tôi và cũng như các anh em Sĩ quan thương phế binh trong QLVNCH khác còn đang mong mỏi chờ đợi.
Tôi trân trọng kính gửi lời cảm ơn đến Quý vị.
Sài Gòn, Việt Nam, ngày    tháng     năm 2015
                                                                Người viết tường trình    Bùi Viết Nam

Đính kèm:
-       Bản sao CMND
-       Giâý khai sinhNo comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.